Giờ trên đây, chúng ta có thể truy cập hầu hết những tiện ích cùng ứng dụng cái lệnh Linux bên trên hệ quản lý và điều hành Windows 10 bằng Hệ thống nhỏ Windows dành cho Linux là Windows Subsystem for Linux (WSL).

Bạn đang xem: Cách cài linux trên win 10


*

Mặc dù Windows là hệ điều hành và quản lý được áp dụng thoáng rộng độc nhất với thịnh hành duy nhất cho laptop để bàn với laptop, tuy thế nó ko an ninh với bao gồm mối cung cấp msinh sống nlỗi Hệ quản lý Linux.Đó là lý do tại sao không hề ít đơn vị cải cách và phát triển ứng dụng cùng những Chuyên Viên phù hợp hệ điều hành quản lý Linux.

Microsoft đang bắt đầu hợp tác với Canonical, tín đồ tạo ra Ubuntu Linux.Đây là tuyến phố msinh sống mặt đường cho những người dùng Linux sử dụng Linux trên Windows.Có, bạn có thể chạy Linux trên Windows 10 mà lại không buộc phải khởi rượu cồn knghiền hoặc áp dụng VMWare / VirtualBox hoặc setup nó có tác dụng Hệ điều hành và quản lý bao gồm của người sử dụng.

quý khách hàng hoàn toàn có thể truy cập các lệnh cùng ứng dụng Linux khác nhau từ bỏ Linux Terminal trong Windows 10. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi đang cung ứng cho chính mình chỉ dẫn từng bước một về kiểu cách setup với chạy Linux Terminal bên trên Hệ điều hành Windows 10.


Xem nhanh


Quảng cáo

Bật Hệ thống nhỏ của Windows mang lại Linux (WSL) và Cài đặt Ubuntu vào Windows 10

Nếu bạn định chạy một Linux Terminal bên trên Windows 10, trước tiên chúng ta bắt buộc nhảy thiên tài ‘Hệ thống con của Windows dành cho Linux’.Sau kia, bạn có thể mua xuống và thiết lập bạn dạng phân pân hận Linux nhưng chúng ta lựa chọn.

Hệ thống con Windows giành cho Linux (WSL) là một trong những kĩ năng chế tác môi trường GNU / Linux cho phép bạn chạy những hình thức dịch vụ với luật mẫu lệnh lõi Linux trực tiếp bên trên Windows, cùng với laptop để bàn với các ứng dụng cửa hàng văn minh.

Bằng bí quyết nhảy hệ thống bé Linux của Windows 10, chúng ta cũng có thể setup và chạy những bạn dạng phân phối (phân phối) Linux khác biệt như Ubuntu, OpenSuse, SUSE Linux, Fedora, v.v.

Trước hết, hãy chất vấn phiên bản Windows của bạn

Nhưng trước khi bọn họ mày mò biện pháp bật Hệ thống con của Windows cho Linux (WSL) và setup Linux, bạn phải đánh giá xem bạn gồm đang hoạt động phiên bạn dạng cân xứng của Windows 10. WSL chỉ được hỗ trợ bên trên cả Windows 10 64-bit (từ bỏ phiên phiên bản 1607) và Windows Server 2019.

Để khám nghiệm phiên bản và phiên bản dựng Windows của khách hàng, hãy tiếp cận ‘Cài đặt’ từ bỏ Start Menu của Windows.


Quảng cáo
*

Tiếp theo, nhấp vào setup ‘Hệ thống’.

*

Sau đó, cuộn xuống và chọn tùy chọn ‘Giới thiệu’ ở cuối ngăn uống phía bên trái giúp thấy phần Giới thiệu.

*

Trên trang Giới thiệu, bên dưới thông số chuyên môn của Windows, chúng ta có thể thấy ‘Phiên bản’ và ‘Bản dựng hệ điều hành’ của Windows 10 của mình.

*

Bật khối hệ thống nhỏ của Windows cho Linux

Có nhì các loại phiên phiên bản WSL khác nhau: WSL 1 với WSL 2. Mặc mặc dù cả hai rất nhiều cung cấp tài năng tích thích hợp tiếp tục và trót lọt tru mang đến Linux trong Windows, WSL 2 là phiên bạn dạng mới nhất cùng nkhô nóng duy nhất cùng với hỗ trợ phân tử nhân Linux không hề thiếu cùng kĩ năng cân xứng cuộc call khối hệ thống.WSL 1 chạy một lớp dịch góp thu nhỏ khoảng cách giữa Linux kernal và Windows.

Để chạyWSL 2, bạn cần chạy khối hệ thống Windows 10 x64 bit: Phiên bạn dạng 1903 trsinh sống lên, với Bản dựng 18362 trsinh sống lên.Để chạyWSL 1, bạn sẽ đề nghị hệ thống Windows 10 x64 bit: Phiên phiên bản 1709 trsống lên, với Bản dựng 16215 trsinh hoạt lên.

Không quan trọng phiên phiên bản WSL nào bạn có nhu cầu chạy, trước tiên các bạn bắt buộc kích hoạt nó nhằm thực hiện nó.Để thực hiện Việc này, hãy ban đầu gõ ‘Bật với tắt những tác dụng của Windows’ vào trường search kiếm của Start Menu.


Quảng cáo
*

Chọn bảng điều khiển và tinh chỉnh ‘Bật và tắt những công dụng của Windows’ trường đoản cú kết quả tra cứu kiếm.

*

Sau kia, cuộn xuống ‘Hệ thống nhỏ Windows dành riêng cho Linux’, ghi lại vào ô phía đằng trước và nhấp vào nút ít ‘OK’.

*

Sau Lúc những biến đổi được vận dụng, hãy nhấp vào ‘Khởi hễ lại tức thì bây giờ’ để khởi đụng lại máy vi tính của bạn

*

Nếu chúng ta chỉ hy vọng setup WSL 1, hiện nay bạn có thể khởi động lại máy vi tính cùng cài đặt bản phân phối Linux của chính bản thân mình.

Bật WSL 1 qua PowerShell

Quý khách hàng cũng có thể kích hoạt WSL thông qua khí cụ chiếc lệnh ‘PowerShell’.Như vậy thực hiện quá trình tương tự như nhỏng bảng tinh chỉnh và điều khiển Tính năng của Windows.Đối với điều này, hãy msinh sống ‘PowerShell’ với tứ bí quyết Administrator và chạy lệnh tiếp sau đây.


Quảng cáo

dism.exe cộ /online /enable-feature /featurename:Microsoft-Windows-Subsystem-Linux /all /norestart

*

Bật WSL 2

Chúng tôi khuyên chúng ta nên upgrade WSL của bản thân lên phiên phiên bản 2 để có tốc độ vận động nkhô nóng hơn với chạy nhân Linux thực trực tiếp trên Windows 10. Tất cả phần đông gì bạn cần có tác dụng là bật kỹ năng ‘Nền tảng lắp thêm ảo’ ngoài ‘Hệ thống con Windows giành riêng cho Linux’ nhân tài trong bảng điều khiển các nhân kiệt của Windows (coi bên dưới).

*

Chờ những thay đổi được áp dụng, tiếp nối khởi động lại máy tính của chúng ta.

Bật WSL 2 qua PowerShell

Bước đầu tiên để kích hoạt WSL 2 là nhảy yếu tắc kĩ năng Nền tảng vật dụng ảo trên Windows.Quý Khách cũng rất có thể kích hoạt WSL 2 trải qua hiện tượng loại lệnh ‘PowerShell’.Để làm cho điều đó, hãy msinh hoạt ‘PowerShell’ với tư biện pháp Administrator cùng chạy lệnh bổ sung cập nhật sau với lệnh WSL 1.

dism.exe /online /enable-feature /featurename:Microsoft-Windows-Subsystem-Linux /all /norestartdism.exe pháo /online /enable-feature /featurename:VirtualMachinePlatsize /all /norestart

Đặt WSL 2 có tác dụng phiên bản mặc định

Trước Khi tùy chỉnh thiết lập WSL 2 có tác dụng phiên phiên bản khoác định của bạn đến toàn bộ những bạn dạng phân phối hận Linux, hãy sở hữu xuống phiên bản update gói nhân WSL Linux mang đến hệ thống x64 .


Quảng cáo

Chạy trình setup .mđắm say sẽ download xuống với thiết đặt nó.Nó sẽ chỉ mất vài giây.

Để đặt WSL 2 làm phiên bản khoác định của người sử dụng Lúc thiết lập phiên bản phân pân hận Linux mới, hãy msinh hoạt PowerShell cùng chạy lệnh này theo lệnh sau:

wsl –set-default-version 2Sau kia, khởi động lại hệ thống của doanh nghiệp để đưa hào kiệt tự WSL 1 lịch sự WSL 2.

Cài đặt bạn dạng phân phối Linux nhưng mà chúng ta lựa chọn

WSL đã có được kích hoạt, hiện thời công ty chúng tôi vẫn thiết lập một bạn dạng phân păn năn Linux.Trước hết, hãy kiếm tìm tìm ‘Microsoft Store’ trong ngôi trường kiếm tìm kiếm của Menu Start.Sau đó, mnghỉ ngơi nó từ hiệu quả search kiếm.

quý khách hàng vẫn thấy danh sách phần đa bản phân pân hận Linux hiện tại có vào Windows Store được cung ứng vì chưng WSL.


Quảng cáo
Ubuntu 16.04 LTSUbuntu 18.04 LTSUbuntu đôi mươi.04 LTSopenSUSE Leap 15.1SUSE Linux Enterprise Server 12 SP5SUSE Linux Enterprise Server 15 SP1Kali LinuxDebian GNU / LinuxFedora Remix cho WSLPengwinPengwin EnterpriseAlpine WSL

Tất cả những phiên bản phân phối luận án đều có sẵn miễn giá thành.Đối với lí giải của chúng tôi, công ty chúng tôi sẽ chọn ‘Ubuntu’.

Từ trang phân pân hận Ubuntu, Nhấp vào nút ‘Nhận’.

Bây giờ đồng hồ, bản phân pân hận Ubuntu sẽ được download xuống với setup tự động hóa trên máy vi tính của công ty.

Sau lúc thiết lập chấm dứt, hãy nhấp vào nút ít ‘Khởi chạy’ để khởi chạy terminal.Quý Khách cũng có thể khởi chạy ứng dụng trường đoản cú Menu Start của Windows.

Một hành lang cửa số đầu cuối Ubuntu mới sẽ lộ diện.Lần khởi chạy thứ nhất vẫn mất vài phút ít nhằm đăng ký môi trường xung quanh Ubuntu với WSL.Sau Khi hoàn tất, terminal sẽ kể các bạn chế tạo ‘thương hiệu người dùng Unix mới’ cùng ‘mật khẩu đăng nhập mới’.Nhập thương hiệu người tiêu dùng với password bắt đầu cùng hoàn toàn thiết lập cấu hình.


Quảng cáo

Sau lúc tùy chỉnh hoàn thành, nó đang đưa bạn cho cái lệnh bash.Tốt rộng hết bạn nên cập nhật phần mềm ngay lập tức nhanh chóng.Trong Ubuntu, chúng ta cũng có thể tìm tìm, tải xuống cùng thiết đặt những bạn dạng update phần mềm, tất cả những từaptlệnh.

Nhập lệnh tiếp sau đây để cập nhật ứng dụng.Và các bạn sẽ được nói nhập mật khẩu đăng nhập, hãy nhập mật khẩu mới chế tác để chạy lệnh với bốn phương pháp administrator.

suvày apt updateLệnh ‘cập nhật’ này đã cập nhật kho tàng trữ Ubuntu.

Ubuntu đang tải xuống hàng loạt list gói.

Nhưng bọn chúng vẫn không được nâng cấp.Để tăng cấp toàn bộ các gói tất cả sẵn, hãy nhập lệnh sau:


Quảng cáo

suvì apt upgradeNhập ‘Y’ làm việc lời nhắc nhằm liên tiếp cài đặt.

Các gói tăng cấp lệnh ‘phân phối’ lên phiên bạn dạng tiên tiến nhất của chúng.

Nâng cung cấp WSL1 lên WSL 2 mang đến Ubuntu

Nếu bạn có nhu cầu nâng cấp phiên bản WSL 1 hiện gồm lên WSL 2 cho 1 bạn dạng phân pân hận ví dụ.Sau kia, chạy lệnh tiếp sau đây trong PowerShell.

wsl –set-default-version 2Ttốt gắng đối số ‘’ bởi thương hiệu của bất kỳ bản phân phối hận nào (vào trường hợp của công ty chúng tôi là Ubuntu) thiết đặt WSL 1 của bạn chạy.

Giờ trên đây, chúng ta cũng có thể truy vấn các lệnh với phần mềm Linux bên trên khối hệ thống Windows 10 bởi Môi ngôi trường Ubuntu này.


Quảng cáo

bash shell trên Windows 10

Bây giờ đồng hồ chúng ta bao gồm một trình bao cái lệnh không thiếu ‘bash’ trên khối hệ thống của chính mình dựa trên phiên bản phân păn năn Linux.Bạn hoàn toàn có thể truy vấn toàn bộ các lệnh cùng ứng dụng Linux thông qua bash shell đó.

Xem thêm: Cách Chơi Veigar Mùa 11: Bảng Ngọc, Cách Lên Đồ Veigar Ap Sp Tank

Để chạy bash shell, hãy nhập ‘bash’ vào ngôi trường tìm tìm của Menu Start cùng nhấp để mở mức sử dụng dòng lệnh bash.