Nếu kỹ năng và kiến thức là sức khỏe thì chương trình CPU-Z của CPUID đang làm cho cho chính mình Cảm Xúc giống hệt như một khôn xiết anh hùng. Công cầm cố nhỏ tuổi bé xíu này đã có liệt vào một trong những trong những hầu như ứng dụng miễn chi phí rất tốt để chất vấn đọc tin máy tính xách tay. CPU-Z chỉ chuyển động vào hệ điều hành Windows để thu thập những lên tiếng về một số trong những những nguyên tố Hartware bao gồm của máy tính.

Bạn đang xem: Cách sử dụng cpu z


Thông tin được nó tiếp thu tương đối chi tiết và tập trung vào CPU, bo mạch chủ, bộ lưu trữ của công ty và những báo cáo khối hệ thống nói phổ biến về Windows và DirectX.

Trong tổng thể bài xích này, chúng tôi đã ra mắt đến các bạn về tiện ích này và thứ sức mạnh xứng đáng nể của chính nó cho máy vi tính của chủ yếu các bạn.

Để ban đầu, bạn mua CPU-Z phiên phiên bản mới nhất về laptop. Sau đó, nhấp lưu ban vào file .exe cộ vừa mua về nhằm thiết đặt CPU-Z trên laptop. Quá trình mua diễn ra lập cập, không tồn tại sự việc gì tốt yếu tố thừa thãi làm sao bị đính kèm. (Nếu không muốn setup phần mềm, chúng ta có thể cài đặt bản CPU-Z protable dưới dạng .zip, giải nén và chạy tệp tin .exe cộ là được). Một shortcut của phần mềm sẽ tiến hành chế tác bên trên desktop, các bạn nhấp lưu ban vào đó để mở đồ họa của CPU-Z.

Cửa sổ được trình diễn bên dưới dạng các tab để phân các loại những lên tiếng theo những khuôn khổ. Các tab được gán nhãn CPU, Caches, Mainboard, Memory, SPD, Graphics, Bench với About. quý khách hàng có thể thấy những nhãn này trong hình dưới.

*

Chọn một tab như thế nào kia, khi ấy sẽ sở hữu hàng loạt những ban bố phía bên trong tab đó, bao gồm cả đa số lên tiếng mà lại chúng ta chưa bao giờ biết. Không đề nghị bị phân tán vày rất nhiều dữ liệu, bạn nên tập trung vào đông đảo gì bạn muốn thấy. Dưới trên đây ta sẽ cùng tò mò cụ thể về những tab này.

Lưu ý:Bài viết dựa trên phiên bản 1.86.0, bạn dạng 64bit. CPUID luôn cập nhật ứng dụng của chính mình nhằm cung ứng các kĩ năng với cung ứng new cho những CPU, chip bắt đầu. Vì vắt nếu bạn thấy hình ảnh không giống cùng với ảnh chụp, hãy lưu ý coi phiên bản gồm như thể phiên bản tôi đã dùng làm minh họa ko nhé.

Tab CPU của CPU-Z

Tab CPU vẫn cho bạn biết rất nhiều lên tiếng về CPU của dòng sản phẩm tính, như thương hiệu, số nhân, số luồng, số socket, nút tiêu thụ năng lượng điện, technology, tốc độ xung,... Cụ thể:

*

Name: Tên CPU, trong hình ảnh chụp màn hình laptop của bản thân mình là Hãng sản xuất Intel Chip Core i3 4005U.

Code Name: Tên mã của vi phong cách thiết kế CPU.

Max TDP: Mức tiêu thú năng lượng điện buổi tối nhiều của CPU.

Package: Loại socket của CPU, với mỗi một số loại socket khác nhau sẽ có số lượng chân cắm khác biệt. Thông số này hết sức đặc biệt quan trọng lúc bạn muốn nâng cấp CPU, các bạn chẳng thể mang trong mình một chip CPU socket 478 đã tích hợp socket 1155 cùng trở lại. Quantrimang.com sẽ bao gồm bài viết về list socket CPU hơi chi tiết, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhé.

Technology: Công nghệ của những láng phân phối dẫn. Nlỗi trong ví dụ của bản thân mình là 22nm, con số này càng bé dại càng tốt, vày nó giúp chip hoàn toàn có thể chứa được nhiều nhẵn buôn bán dẫn rộng, chạy nhanh khô, tác dụng rộng. Công nghệ này đã ngày dần được cải tiến, sinh hoạt rất nhiều CPU mới nhất sẽ rất có thể đạt 14nm (dòng Coffee Lake của Intel). Trên điện thoại cảm ứng Apple vẫn bước đầu phân phối vi cách xử lý A12 7nm cho các thứ của mình.

Chip Core Voltage: Điện áp đến nhân của chip, thông số này thường không cố định và thắt chặt bởi các chip tân tiến thường xuyên từ kiểm soát và điều chỉnh điện áp tiêu trúc để tiết kiệm năng lượng điện.

Specification: Tên CPU không hề thiếu của dòng sản phẩm tính.

Family: Kiến trúc bao gồm của chip. lấy ví dụ bên trên CPU của Intel có Family 6 là cố gắng hệ P6 (Pentium Pro, Pentium II, Pentium III với Pentium M - tất cả đều có thuộc thi công đơn vị chức năng thực hiện (execution unit)). Quý Khách có thể tìm hiểu thêm trên Wikipedia về list vi xử trí của chip Hãng Intel.

Model: Là một số loại CPU trong Family mà máy vi tính đang sẵn có. lấy ví dụ với Family 15 (cụ hệ NetBrust), Model 0 là lõi Willamette, Mã Sản Phẩm 1 là lõi Willamette đã có được đổi mới. Model 2 là Northwood được desgin bên trên technology mới hơn. Model 3 là lõi Prescott bên trên với technology 90nm, Model 4 vẫn chính là Prescott tuy thế có thêm cách tân nhỏng cung cấp No-eXexinh tươi. Số Mã Sản Phẩm này về cơ bạn dạng là phương pháp để thừa nhận dạng một số loại lõi của CPU. Bạn rất có thể tra mã sản phẩm của chính mình vào links của phần Family bên trên để hiểu thêm thông báo về CPU của mình nhé.

Stepping: Đây là số xác minh loại cách tân như thế nào đã có được triển khai mang đến lõi, cùng mức độ mới là bao nhiêu. Có thể đọc nó y như những bản vá lỗi ứng dụng, con số này càng bự nghĩa là nó sẽ được nhiều lần fix lỗi, đổi mới từ những bản trước đó.

Revision: Kết phù hợp Family, Model cùng Stepping rất có thể cho bạn biết tên Revision (phải check trong datasheet mà Intel cung cấp). Nhờ biết Revision, bạn có thể search thấy đa số đổi mới đã có được thực hiện thân các chip thuộc Family và Model cơ mà có Stepping không giống nhau. Và với thông số Revision cơ mà CPU-Z, chúng ta cũng có thể dễ ợt biết được thương hiệu Revision nhưng mà ko nên tìm datasheet nữa. Trong ví dụ bài viết này của bản thân mình Revision là C0.

Instructions: Đây là danh sách tập lệnh nhưng chip cách xử lý.

bộ vi xử lý Core Speed: Xung nhịp của CPU, thông số này cùng với core voltage liên tục thay đổi để tiết kiệm ngân sách và chi phí năng lượng điện.

Multiplier: Hệ số xung (xuất xắc nói một cách khác là phần trăm bus) tùy chỉnh cấu hình xác suất của tốc độ xung nhịp bên phía trong cùng với xung được cung ứng bên phía ngoài. lấy ví dụ, số lượng này là x10 thì sẽ thấy 10 chu trình phía bên trong cho mỗi chu kỳ luân hồi xung nhịp bên ngoài.

Bus Speed: Tốc độ bus.

Level 3: Thông số về bộ lưu trữ đệm, càng tốt càng xuất sắc, vị CPU đang ít bị nghẽn dữ liệu Lúc xử trí. Số level càng mập thì CPU chạy càng nhanh khô.

Cores cùng Threads: Số lõi (hay nhân) cùng số luồng của CPU. Số này hay là số chẵn, nlỗi vào ảnh chụp của bản thân mình là 2 nhân, 4 luồng.

Tab Caches của CPU-ZTab Caches cho bạn hiểu thêm về những công bố chi tiết về cabịt. Các CPU đời cổ chỉ bao gồm một nút cađậy với nấc đó cũng ko được chia thành L1 D-Cabít (đến dữ liệu) và L1 I-Cabít (mang lại chỉ lệnh). Hầu hết những CPU hiện đại có L1 Cabít được phân loại. Tất cả các CPU hiện đại đều có rất nhiều nấc cađậy với phần lớn chúng đều sở hữu L2 Cabịt, và new hơn nữa là L3 Cabịt. L2 thường xuyên ko phân chia và hoạt động nhỏng một kho lưu trữ thông thường cho L1. Mỗi nhân trong chip đa nhân đều sở hữu một L2 Cache chuyên sử dụng và thường ko được chia sẻ giữa các nhân. L3 Cabít là cache ngơi nghỉ cấp cho cao hơn nữa, được share giữa các nhân với không biến thành phân loại. Đã gồm L4 Cache, dẫu vậy cađậy này không phổ biến trên CPU, nó mở ra trên DRAM nhiều hơn.

*

Với tab Caches của CPU-Z các bạn sẽ biết được kích cỡ của từng cađậy cụ thể tương tự như biểu lộ rõ ràng của bọn chúng.

Tab Mainboard của CPU-Z

Trong tab Mainboard, các bạn sẽ thấy không hề ít báo cáo hữu ích Lúc tăng cấp hay sửa chữa thay thế các nhân tố. Các công bố này sẽ gồm gồm gia đình chế tạo bo mạch nhà, chipset, BIOS và bối cảnh giao diện. Từ hình họa chụp dưới, bạn có thể thấy được rằng máy tính xách tay chúng tôi sẽ đánh giá bao gồm bo mạch nhà nForce4 với hỗ trợ supports x16 PCI-Express.

Điều kia tất cả nghĩa rằng card đoạn Clip vào máy tính xách tay thử nghiệm này là PCI-E chđọng không hẳn AGPhường. Đây là một trong ban bố đặc biệt quan trọng nên biết trường hợp chúng ta ước ao tăng cấp card đoạn Clip. Tuy nhiên, cho ví dụ, CPU-Z lại thiết yếu phát hiển thị đơn vị tiếp tế bo mạch chủ của dòng sản phẩm tính nghiên cứu. Như vậy thảng hoặc Khi lộ diện cùng công ty chúng tôi cũng chỉ gặp gỡ vấn đề cùng với bo mạch này.

*

Cụ thể trong tab này các bạn sẽ có:

Manufacturer: Tên bên chế tạo bo mạch nhà, ví dụ Acer, Asus, Foxconn,...Model: Model của bo mạch nhà, ở bên cạnh là tên phiên bản.Chipset: Hãng cung cấp, nhiều loại chip với Revision.Southbridge: Hãng cung cấp, một số loại southbridge với Revision.BIOS: Hiển thị báo cáo về uy tín, phiên bạn dạng và ngày cung cấp BIOS.Graphic Interface: tin tức về Dắt cắm card hình ảnh bên trên mainboard. Version là phiên bạn dạng được cung ứng, thường chỉ bao gồm PCI-Express và AGPhường. Link Width là phạm vi của đường truyền. Tuy nhiên, không phải bo mạch công ty nào cũng cung ứng dắc cắm này.

Tab Memory của CPU-ZTab Memory cũng là 1 trong những tab vô cùng hữu ích vì chưng số đông gần như bạn thường xuyên nâng cao tốc độ máy tính của mình bằng phương pháp bổ sung cập nhật thêm bộ lưu trữ RAM. Trong hình bên trên, bạn có thể thấy rằng máy tính thử nghiệm của Cửa Hàng chúng tôi có 2GB bộ lưu trữ vào hệ thống (2048 MB). Bộ ghi nhớ này là hình trạng bộ nhớ DDR (khác với DDR2 giỏi DDR3) với đang chạy trong cơ chế kênh dual. Hầu hết những công bố không giống vào tab này đầy đủ dành cho người sử dụng nâng cao. Bạn đã kiếm tìm thấy những lên tiếng có lợi hơn mang lại câu hỏi overclocking.

*

ype:Loại RAM của dòng sản phẩm tính, làm việc đấy là DDR3.Size:Dung lượng RAM, ngơi nghỉ đấy là 4GBChanel #:Cho biết nhiều người đang cần sử dụng mấy khe RAM, Single là một trong, Dual là 2. Thông số là Single cũng có thể có khi là trang bị chỉ có 1 khe RAM. Quý khách hàng có thể bình chọn số khe RAM của sản phẩm tính trong tab SPD nlỗi bên dưới.DRAM Frequency:Tốc độ bus thiệt của RAMNB Frequency:Là vận tốc của NorthBridge.

Khi còn khe RAM trống cùng ước ao nâng cấp RAM, các bạn đề xuất xem xét cho thông số là loại RAM cùng vận tốc của RAM để lựa chọn cài đặt mang đến đúng.

Tab SPD của CPU-Z

*

Slot #1:Nhấp vào mũi thương hiệu cạnh ô Slot #1, bao gồm bao nhiêu slot là có bấy nhiêu khe RAM. thường thì máy vi tính sẽ sở hữu 2 hoặc 4 Dắt cắm RAM tương đương cùng với số Slot # tối đa là 2 hoặc 4.DDR3:Kiểu RAMModule Size:Dung lượng của RAM gặm làm việc khe đã xem, tính bằng đơn vị chức năng MB, 4096MB tương đương 4GB.Max Bandwidth:Tốc độ đường truyền buổi tối nhiều. Nhờ bao gồm thông số kỹ thuật này chúng ta có thể tính được Bus RAM, bằng cách rước phần xung nhịp vào lốt ngoặc đơn nhân với 2. Trong hình họa chụp của bản thân là 800Mhz x 2 = 1600Mhz.Manufacturer:Tên hãng sản xuất RAM.Các phần khác trong tab này, bạn cũng có thể tìm thêm bên trên Google nhé, cùng với người dùng bình thường mình nghĩ về dừng tại chỗ này được rồi.

Tab Graphics của CPU-ZTab giao diện cung cấp phần nhiều ban bố cơ bản độc nhất về GPU nlỗi thương hiệu, bên thêm vào, technology GPU. Nếu mong muốn kiểm soát kỹ hơn về card hình ảnh, chúng ta cũng có thể sử dụng giải pháp chuyên sử dụng là GPU-Z.

*

Display Device Selection:Phần này không được rõ là vì lắp thêm tôi chỉ gồm một card màn hình hiển thị. Nếu máy tính có không ít card màn hình, phần này đã sáng lên và chúng ta có thể lựa chọn thẻ phải coi.Name:Tên của hãng sản xuất chip giao diện.Code name:Tên code của chip đồ họa đang làm việc bên trên lắp thêm.Core:Tốc độ xung của GPU.Size:Dung lượng của thẻ hình ảnh.Technology:Công nghệ của thẻ hình ảnh, y như công nghệ chip CPU, con số này càng nhỏ tuổi càng xuất sắc.Type:Kiểu xử lý, ví dụ như: 64bit, 128bit, 256bit. Thông số này càng cao, thẻ của người tiêu dùng càng tốt cấp và xử lý hình ảnh càng xuất sắc.

Dưới đây là một hình hình họa khác về tab Graphics của CPU-Z.

*

Tab Bench của CPU-Z

Tab này đang cho chính mình biết điểm benchmark của CPU đang làm việc trên laptop bằng phương pháp chạy một bài kiểm soát nhỏ dại. Sau Lúc chạy chấm dứt, chúng ta có thể so sánh CPU của bản thân với những CPU khác, bằng cách chọn trong ô Reference greed color. Tích vào ô bên cạnh Reference màu sắc Đen đã quy đổi công dụng thành % nhằm các bạn dễ đối chiếu.

*

Kết trái Lúc sau khoản thời gian chạy kiểm tra

*

So sánh CPU bên trên vật dụng cùng với CPU khác

Tab About của CPU-Z

Cuối cùng dẫu vậy không hẳn nhỏ tuổi nhỏ bé, kia chính là tab About. Tab này đang cung ứng cho chúng ta những ban bố cụ thể về phần mềm với một trong những ban bố cụ thể về khối hệ thống. Cho ví dụ, những bạn cũng có thể thấy phiên phiên bản Windows, nhóm dịch vụ được cài đặt và phiên phiên bản DirectX. Từ tab này, chúng ta cũng có thể kết xuất dữ liệu vào một tệp tin HTML.

Xem thêm: Cách Nhập Code Liên Quân Ios, Cách Nhập Mã Code Liên Quân Đơn Gian

*

Ứng dụng này buộc phải phía trong hộp mức sử dụng máy vi tính của bất cứ ai. Dữ liệu cơ mà nó hỗ trợ là vô giá chỉ cùng sự dễ dàng vào sử dụng khiến cho CPU-Z trở phải đơn giản đối với bất kể người dùng sống cấp độ nào.