Nhắc đến hệ quản lý (HDH) máy vi tính thông thường chúng ta hay nhắc tới là HDH windows, MacOS, xuất xắc Linux. Thế tuy thế, vẫn tồn tại một hệ điều hành và quản lý rất lâu rồi nữa nhưng hoàn toàn có thể đa số người băn khoăn cho tới hoặc đã trở nên quên béng, đó chính là DOS. Trong bài xích này mẹo nhỏ vn vẫn ngược cái lịch sử nhằm mày mò về hệ quản lý điều hành DOS nhé các bạn.

Bạn đang xem: Hệ điều hành đĩa (dos) là gì? định nghĩa, khái niệm

Hệ điều hành quản lý DOS là gì?

DOS (Disk Operating System) là viết tắt của HDH chạy đĩa. Bất kỳ HDH làm sao điều khiển xe trên ổ đĩa cứng phần đông được hotline là Hệ điều hành và quản lý đĩa (DOS). 

DOS là HDH trước tiên được thực hiện vị các máy tính tương hợp cùng với IBM tuy nhiên sau đây DOS được cung cấp sẵn với nhì phiên bản

"PC-DOS" là phiên bản DOS vị IBM phát triển và được phân phối nhằm thực hiện cho những máy tính trước tiên tương thích cùng với IBM."MS-DOS" là phiên phiên bản DOS được Microsoft cài phiên bản quyền và bằng bản quyền sáng chế, đôi khi phù hợp tốt nhất với các phiên phiên bản Windows thứ nhất.

*

Hệ điều hành DOS là HDH sử dụng loại lệnh, cho phép người tiêu dùng nhập lệnh. Bằng giải pháp gõ những câu lệnh đơn giản và dễ dàng nhỏng pwd (in ra thỏng mục có tác dụng việc) giỏi cd (đổi khác thỏng mục), người tiêu dùng DOS hoàn toàn có thể coi sóc những tệp bên trên ổ cứng, mlàm việc tệp xuất xắc chạy lịch trình. 

Mặc mặc dù các lệnh thao tác sống bên trên kha khá dễ dàng, mặc dù thế người tiêu dùng cũng nên biết các lệnh cơ bản mới có thể áp dụng DOS một giải pháp kết quả được (giống như như Unix). Những HDH làm việc bởi loại lệnh luôn luôn cực nhọc sử dụng với người tiêu dùng bắt đầu và DOS cũng như vậy.

Các phiên bạn dạng thứ nhất của HDH Windows (cho tới tận Windows 95) vẫn chạy trên hệ quản lý và điều hành DOS. Đây là nguyên nhân tại vì sao window có khá nhiều tệp liên quan đến DOS (chẳng hạn như tệp .INI , .DLL, .COM). Tuy nhiên, Microsoft đã được viết lại Windows NT cho phép Windows trường đoản cú chạy cơ mà ko nên sử dụng DOS. Các phiên bạn dạng Windows new rộng chẳng hạn như Windows 2000, XPhường và Vista hay Window 7,8, 8.1 cho tới Windows 10 hiện tại cũng ko kinh nghiệm DOS.

Các phiên bản DOS được sản xuất từ 1981 - 1998:

IBM PC DOS - 1981DR-DOS - 1988ROM-DOS - 1989PTS-DOS - 1993MIỄN PHÍ-DOS - 1998

Các phiên phiên bản DOS không giống với Microsoft trên thị trường:

Apple DOSApple Pro DOSAtari DOSCommodore DOSTRSDOSAmiga DOS

điểm sáng của DOS

Là HDH miễn phíLà HDH 16 bitKhông cung cấp đồ họa vật họaKhông sử dụng chuột, bắt buộc nhập các lệnh để sử dụngDung lượng về tối nhiều hoàn toàn có thể là 2 GB.Hoạt động nhờ những mẫu lệnh cùng mãRất bổ ích trong bài toán cai quản tệp. Ví dụ: sinh sản, sửa đổi, xóa tệp, v.v.

Ưu cùng điểm yếu của hệ quản lý DOS

Một số điểm mạnh nổi bật của DOS:

Cấp FULL quyền cho tất cả những người cần sử dụng, điều ấy Tức là người tiêu dùng tất cả quyền truy vấn thẳng vào BIOS cùng phần cứng.Khởi hễ nkhô hanh hơn lúc đối với ngẫu nhiên phiên bạn dạng Windows nào bởi size nhỏ DOS khôn xiết dịu đề nghị không tốn nhiều tài nguyên ổn của hệ quản lý điều hành đa nhiệm.phần mềm hệ thống khôn cùng có ích Khi phải đưa ra những giải pháp sửa chữa thay thế nhằm quản lí lý/cai quản trị một hệ thống MS cùng nhằm kết hợp những công tác.

Ngoài các ưu thế trên, DOS cũng đều có vài yếu điểm được liệt kê bên dưới đây:

Không nên người nào cũng thực hiện được, nói thông thường là khó thực hiện vì chưng hệ quản lý và điều hành này sử dụng loại lệnh và mãKhông hỗ trợ đa tác vụ nlỗi Windows

Sự khác biệt cơ bạn dạng giữa DOS và Windows

Windows phát triển dựa vào căn cơ của DOS, nhưng mà bản chất nhị HDH này không giống nhau không ít. Dưới đây là sự khác hoàn toàn cơ bạn dạng thân DOS và Windows

STTHệ quản lý và điều hành DOSHệ quản lý và điều hành Windows
1DOS là hệ quản lý tác vụ cá biệt.Trong Khi windows là hệ điều hành nhiều nhiệm.
2DOS tiêu trúc năng lượng điện năng phải chăng.Hệ điều hành và quản lý windows tiêu thụ điện năng cao.
3Nó tiêu hao không nhiều bộ nhớ hơn đối với các phiên bạn dạng hệ điều hành và quản lý windowsWindows tiêu tốn nhiều bộ nhớ rộng.
4DOS hỗ trợ không khí lưu trữ thấp hơn Windows. Dung lượng tàng trữ tối nhiều cơ mà DOS đưa ra khoảng chừng 2 gigabyteWindows cung ứng không khí tàng trữ bằng terabyte, lên đến mức 2 terabyte. (to hơn những lần đối với DOS)
5Hệ điều hành và quản lý DOS cạnh tranh sử dụngWindows áp dụng thuận tiện, hình ảnh thân thiện
6Hệ điều hành quản lý DOS sử dụng cái lệnhWindows là hệ quản lý điều hành đồ họa
7Hệ quản lý DOS không nhiều được dùng rộng windows.Trong Khi windows được người tiêu dùng ưa chuộng hơn đối với DOS.
8Hệ điều hành và quản lý DOS ko cung ứng đa phương tiện như: Trò đùa, phlặng, bài bác hát, v.vwindows cung ứng đa phương tiện đi lại như: Trò chơi, phyên ổn, bài hát, v.v.
9Trong hệ quản lý điều hành DOS, những tác vụ được tiến hành nkhô giòn hơn hệ điều hành quản lý windows.khi làm việc trong hệ điều hành và quản lý windows, những tác vụ được thực hiện chậm rãi hơn hệ điều hành DOS.

Xem thêm: Cách Tải Liên Quân Đài Loan Moba Việt Hóa Apk, Ios, Tải Game Lq Đài Loan

10Lúc bấy giờ, DOS không hề được áp dụng thoáng rộng trên sản phẩm công nghệ tínhNgày ni, Windows được sử dụng phổ biến trên các đồ vật trang bị tính
11DOS miễn giá tiền.Windows yêu cầu trả giá thành và phí hết sức đắt

Lời kết

Thời hoàng kim của DOS là trong những năm khi máy tính thành lập và hoạt động. Giờ đây DOS đang đi tới kí vãng vì thời này là thời hoàng klặng của Windows cũng như macOS. Thế mà lại không có ai có thể phủ nhận mục đích tiên phong với sự cung cấp tâm đắc của DOS trong kỷ nguyên máy tính được. Đừng quên DOS chúng ta nhé!